LỊCH SỬ HÌNH THÀNH CƠ SỐ QUÂN Y VIỆT NAM - ThS. Phạm Ngọc Bình (Tạp chí Y học Quân sự, 2026)
Cơ số quân y Việt Nam được ngành Quân y sử dụng trong công tác cấp cứu, điều trị thương binh, bệnh binh từ cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp, kháng chiến chống Mỹ, cứu nước và chiến đấu chống lấn chiếm biên giới. Đến nay, việc nghiên cứu, cải tiến cơ số quân y luôn được quan tâm và càng ngày càng hoàn thiện cả về chất lượng, hình thức đóng gói; số lượng cơ số ngày một tăng cả về cơ số thuốc, cơ số trang bị... Từ đó, góp phần vào công tác bảo đảm vật chất quân y kịp thời trên các tuyến, nâng cao chất lượng cứu chữa thương binh, bệnh binh, phù hợp với phương thức bảo đảm quân y của quân đội ta trong các hình thức tác chiến.