LO ÂU VÀ MỘT SỐ YẾU TỐ LIÊN QUAN Ở 281 BỆNH NHÂN ĐÁI THÁO ĐƯỜNG TÍP 2 ĐIỀU TRỊ TẠI BỆNH VIỆN TIM HÀ NỘI, NĂM 2022 - Lê Thị Thanh Bình; Trần Thị An; Đỗ Thị Khánh Hỷ (Tạp chí Y học Quân sự, 2023)
Mục tiêu: Xác định tỉ lệ lo âu và một số yếu tố liên quan trên bệnh nhân đái tháo đường típ 2. Đối tượng và phương pháp: Nghiên cứu mô tả cắt ngang 281 bệnh nhân đái tháo đường típ 2, điều trị nội trú tại Bệnh viện Tim Hà Nội, năm 2022. Sàng lọc lo âu bằng thang đánh giá lo âu HADS (Hospital anxiety and depression scale). Kết quả: Trạng thái lo âu xuất hiện trên 51,2% bệnh nhân nghiên cứu. Một số yếu tố liên quan đến lo âu trên các đối tượng nghiên cứu gồm: trình độ học vấn (OR = 3,58; 95%CI: 1,57-8,17); vai trò của đối tượng nghiên cứu trong gia đình (OR = 2,53; 95%CI: 1,33-4,84); điều trị đái tháo đường nội trú (OR = 3,03; 95%CI: 1,60-5,76); nhu cầu hỗ trợ (OR = 5,01; 95%CI: 2,01-12,53). Kết luận: Bệnh nhân đái tháo đường típ 2 có khả năng mắc lo âu khá cao. Cần có biện pháp sàng lọc để phát hiện và điều trị kịp thời.