XÂY DỰNG QUY TRÌNH ĐỊNH TÍNH, ĐỊNH LƯỢNG ĐỒNG THỜI TANSHINONE-I, TANSHINONE-IIA VÀ CRYPTOTANSHONE TRONG DƯỢC LIỆU RỄ ĐAN SÂM - ThS. Lê Quốc Hùng (Tạp chí Y học Quân sự, 2026)
Nghiên cứu đã xây dựng được quy trình định tính, định lượng đồng thời tanshinone-I, tanshinone-IIA và cryptotanshinone có trong dược liệu rễ đan sâm bằng phương pháp sắc kí lỏng hiệu năng cao. Điều kiện sắc kí: cột sắc kí Phenomenex-C18 (250 mm × 4,6 mm, 5 µm); nhiệt độ 25oC; pha động A: dung dịch K2PO4 0,5 mM (pH 2,6); pha động B: ACN/MeOH (2:1 v/v); theo chương trình gradient (0 đến 7,5 phút: 70-95%B; 7,5 đến 10,0 phút: 95%B; 10,0 đến 11,0 phút: 95-70%B; 11,0 đến 12,0 phút: 70%B); Detector SPD-10AVP với bước sóng 270 nm; tốc độ dòng 1,5 ml/phút; thể tích tiêm 20 μl. Giới hạn phát hiện của tanshinone-I, tanshinone-IIA và cryptotanshinone tương ứng là 3,8 ng/mL; 10,9 ng/mL; 4,7 ng/mL. Giới hạn định lượng của tanshinone-I, tanshinone-IIA và cryptotanshinone tương ứng là 12,8 ng/ml, 36,5 ng/ml, 15,6 ng/ml. Độ đặc hiệu, độ tuyến tính, độ chính xác, độ đúng cao. Kết quả định lượng tanshinone-I, tanshinone-IIA và cryptotanshinone trong dược liệu đan sâm thu hái tại Hà Giang là cao nhất (lần lượt là 1,023 µg/mg, 2,385 µg/mg, 1,199 µg/mg).