NGHIÊN CỨU ẢNH HƯỞNG CỦA BÀI THUỐC HV LÊN CÁC CHỈ SỐ SINH HÓA VÀ MÔ BỆNH HỌC GAN, LÁCH, THẬN ĐỘNG VẬT THỰC NGHIỆM - PGS.TS. Nguyễn Hoàng Ngân (Tạp chí Y học Quân sự, 2026)
Nghiên cứu ảnh hưởng của dịch chiết bài thuốc “HV”(gồm 14 vị thuốc: Thục địa, Hoài sơn, Bạch truật, Bạch thược, Đơn bì, Nhân sâm, Sài hồ bắc, Táo nhân, Đương quy, Sa sâm, Đỗ trọng, Kỷ tử, Thỏ ty tử, Tỏa dương) lên một số chỉ số sinh hóa và hình ảnh mô bệnh học gan, lách, thận động vật thực nghiệm. Chuột cống trắng uống thuốc sắc bài thuốc “HV”hằng ngày, trong 90 ngày với liều 30,24 g/kg/ngày và 90,72 g/kg/ngày. Kết quả: Khác biệt không có ý nghĩa thống kê về các chỉ tiêu sinh hóa (gồm AST, ALT, albumin huyết tương, cholesteron toàn phần, creatinin huyết thanh) giữa các lô uống thuốc so với lô chứng. Hình ảnh mô bệnh học của gan, lách, thận các nhóm chuột nghiên cứu không có tổn thương. Kết luận: Dịch chiết bài thuốc “HV” không gây ảnh hưởng đến chức năng gan, thận và mô bệnh học gan, lách thận động vật thực nghiệm khi dùng kéo dài.