ỨNG DỤNG KĨ THUẬT LAMP CHẨN ĐOÁN NHANH NEISSERIA MENINGITIDIS GÂY VIÊM MÀNG NÃO TẠI TUYẾN ĐƠN VỊ - ThS. Lê Hải Yến (Tạp chí Y học Quân sự, 2026)
Nghiên cứu và phát triển thành công quy trình kĩ thuật LAMP chẩn đoán N. meningitidis gây viêm màng não trên các mẫu bệnh phẩm lâm sàng. Trong đó: nồng độ mồi tối ưu là 1,6 µM FIB, BIP; 0,2 µM F3, B3; 0,4 µM LF, LB; 8 mM Mg2+. Nhiệt độ và thời gian phản ứng tối ưu là 65oC và 45 phút. Giới hạn phát hiện của kĩ thuật là 103 copies/phản ứng. Độ nhạy và độ đặc hiệu lí thuyết trên chủng vi khuẩn là 100%. Độ nhạy, độ đặc hiệu, giá trị tiên đoán dương và giá trị tiên đoán âm của kĩ thuật trên 100 mẫu bệnh phẩm lâm sàng lần lượt là 90%, 98,5%, 96,4% và 95,8%, hệ số kappa giữa hai kĩ thuật là 0,93. Kĩ thuật LAMP đáp ứng được yêu cầu phát hiện nhanh, chính xác tác nhân gây bệnh do N. meningitidis; có thể sử dụng như một công cụ chẩn đoán sớm để sàng lọc ca bệnh và nghiên cứu dịch tễ học trong các vụ dịch do vi khuẩn N. meningitidis gây nên.