MỘT SỐ BÀI HỌC KINH NGHIỆM VỀ BẢO ĐẢM QUÂN Y CHO QUÂN TÌNH NGUYỆN VIỆT NAM TÁC CHIẾN MÙA KHÔ NĂM 1984-1985 TẠI CAMPUCHIA - PGS.TS. Nguyễn Minh Hiếu (Tạp chí Y học Quân sự, 2026)
Trải qua các cuộc chiến tranh giải phóng dân tộc, bảo vệ Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa và làm nhiệm vụ quốc tế, nhiều bài học kinh nghiệm lớn về công tác bảo đảm quân y đã được tổng kết, đánh giá, ghi nhận. Thấm nhuần hơn nữa những bài học quý giá, đúc kết trong chiến đấu, phục vụ chiến đấu, chắt lọc từ những hy sinh xương máu của các thế hệ cán bộ, chiến sĩ quân y đi trước luôn là điều cần thiết, có vai trò quan trọng trong góp phần xây dựng ngành Quân y Quân đội nhân dân Việt Nam phát triển vững mạnh, đủ khả năng hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ. Nhân kỉ niệm 40 năm chiến thắng cuộc chiến tranh bảo vệ biên giới phía Tây Nam Tổ quốc và hoàn thành nhiệm vụ quốc tế tại Campuchia, chúng tôi giới thiệu một số bài học kinh nghiệm về công tác bảo đảm quân y của quân Tình nguyện Việt Nam trong thực hiện nhiệm vụ sát cánh cùng lực lượng cách mạng Campuchia tác chiến tiêu diệt lực lượng và các căn cứ của quân diệt chủng Polpot-Iengsary tại chiến trường Campuchia, mùa khô năm 1984-1985.