NGHIÊN CỨU MỘT SỐ ĐẶC ĐIỂM THỰC VẬT VÀ THÀNH PHẦN HÓA HỌC CỦA CÂY BỒ GIÁC THU HÁI TẠI BA VÌ, SƠN TÂY, HÀ NỘI), NĂM 2017 - BSCKII. Nguyễn Văn Chinh (Tạp chí Y học Quân sự, 2026)
Nghiên cứu mẫu cây bồ giác thu hái tại Ba Vì, Sơn Tây, Hà Nội (tháng 01-02/2017). Kết quả: - Mẫu cây thu hái được Phòng Thực vật, Viện Sinh thái và Tài nguyên sinh vật, Viện Khoa học và Công nghệ Việt Nam xác định tên khoa học là Psychotria asiatica L., thuộc họ cà phê (Rubiaceae); có đặc điểm hình thái mẫu tương tự với mô tả cây bồ giác trong các tài liệu thực vật chuyên ngành. - Mẫu cây bồ giác đã được mô tả đặc điểm vi phẫu của thân cây, lá cây; đặc điểm của bột thân cây, lá cây và xác định định tính các thành phần hóa học thân cây, lá cây (có chứa các nhóm hợp chất saponin, flavonoid, tanin, đường khử, sterol và acid amin). Hàm lượng saponin toàn phần trong cây bồ giác nghiên cứu xác định bằng phương pháp cân là 3,68 ± 0,07% (tính theo dược liệu khô).