ĐÁNH GIÁ MỘT SỐ CHỈ TIÊU SỬ DỤNG THUỐC TRONG ĐIỀU TRỊ NỘI TRÚ TẠI BỆNH VIỆN QUÂN Y 105 NĂM 2017 - ThS. Hồ Cảnh Hậu (Tạp chí Y học Quân sự, 2026)
Nghiên cứu hồi cứu 601 bệnh án nội trú ở tất cả các khoa lâm sàng, nhằm đánh giá một số chỉ tiêu sử dụng thuốc trong điều trị, tại Bệnh viện Quân y 105, từ tháng 01-12/2017. Kết quả: Số thuốc phối hợp trung bình/bệnh án là 5,011 ± 2,197 thuốc. Số thuốc kháng sinh trung bình/bệnh án là 0,946 ± 0,904 thuốc, số vitamin trung bình/bệnh án là 0,573 ± 0,652 thuốc. 21,79% bệnh án có cặp tương tác thuốc bất lợi (với 49 cặp, xuất hiện 181 lần); trong đó, các cặp tương tác thuốc bất lợi mức độ vừa là 71,43%, mức độ nhẹ là 16,33%, mức độ nặng là 12,24%. Chủ yếu gặp cặp tương tác thuốc mức độ nặng là phối hợp Ciprofloxacin với Methylprednisolon và Theophylin (66,64%); mức độ vừa là phối hợp Cefotaxim với Gentamicin (27,45%) và Diazepam với Esomeprazol (26,14%); mức độ nhẹ là phối hợp Aspirin với Nitroglycerin (25,0%) và Phenobarbital với Esomeprazol (25,0%).