ĐẶC ĐIỂM LÂM SÀNG VÀ KHÍ MÁU ĐỘNG MẠCH 36 BỆNH NHÂN ĐỢT CẤP COPD SAU ĐIỀU TRỊ HỒI SỨC TẠI BỆNH VIỆN QUÂN Y 105 - BSCKI. Trần Văn Hải (Tạp chí Y học Quân sự, 2026)
Hồi cứu mô tả 36 bệnh nhân đợt cấp COPD, điều trị tại Khoa Hồi sức cấp cứu, Bệnh viện Quân y 105, từ tháng 3 đến tháng 11/2019, kết luận: - Có sự cải thiện rõ rệt về lâm sàng và các chỉ số xét nghiệm khí máu động mạch của bệnh nhân sau khi được can thiệp điều trị hồi sức 6 giờ và thời điểm chuyển khoa; cụ thể: tần số tim (100 ± 13,59 và 92 ± 6,25 chu kì/phút), tần số thở (23,86 ± 3,13 và 20,58 ± 2,26 lần/phút), SpO2 (93,36 ± 3,06 và 95,17 ± 2,23%) khác biệt có ý nghĩa thống kê so với thời điểm vào viện (114,39 ± 23,65 chu kì/phút, 29,19 ± 4,62 lần/phút và 79,17 ± 12,63%). - Khí máu động mạch bệnh nhân dần ổn định và trở lại mức an toàn sau 6 giờ điều trị. Tại thời điểm chuyển khoa, nồng độ khí máu động mạch (PaO2 : 89,15 ± 8,47%; PaCO2 : 46,49 ± 15,41%) khác biệt có ý nghĩa thống kê so với thời điểm vào viện (lần lượt là 78,80 ± 13,86 và 66,68 ± 24,76%). Một số chỉ số khí máu động mạch và triệu chứng lâm sàng bệnh nhân trong quá trình điều trị có tương quan với nhau, trong đó SPO2 có tương quan thuận (r = 0,506; p < 0,05) với PaO2 . PaCO2 tương quan nghịch chặt chẽ với điểm Glasgow (khi PaCO2 > 60 mmHg thì Glasgow < 12 điểm).