GIỚI THIỆU CA BỆNH UNG THƯ BIỂU MÔ TẾ BÀO GAN ĐIỀU TRỊ BẰNG PHƯƠNG PHÁP HÓA TẮC MẠCH VI CẦU (DEB-TACE) - ThS. Lê Thị Thái Bình (Tạp chí Y học Quân sự, 2026)
Hóa tắc mạch sử dụng các hạt vi cầu tải hóa chất (DEB-TACE) là phương pháp hóa tắc mạch cải tiến trong điều trị ung thư biểu mô tế bào gan, hiệu quả kiểm soát khối u tốt hơn so với hóa tắc mạch truyền thống TACE, ngày càng được áp dụng rộng rãi. Đặc biệt với sự phát triển hiện nay các ống thông nhỏ (microcatheter) có thể đưa vào động mạch nuôi u mức nhánh hạ phân thuỳ gan làm hiệu quả điều trị cao, ít tác dụng phụ toàn thân[1]. Chúng tôi báo cáo 1 ca lâm sàng UBTG được điều trị bằng phương pháp DEB-TACE siêu chọn lọc động mạch nuôi khối u gan mức hạ phân thuỳ, kết quả sau can thiệp 1 tháng cho thấy u gan hoại tử rất sâu sắc, lâm sàng cải thiện.