NGHIÊN CỨU RỐI LOẠN LIPID MÁU Ở BỆNH NHÂN TIỀN ĐÁI THÁO ĐƯỜNG ĐIỀU TRỊ NGOẠI TRÚ TẠI BỆNH VIỆN QUÂN Y 105 - ThS. Cấn Thị Ánh Tuyết (Tạp chí Y học Quân sự, 2026)
Nghiên cứu tiến cứu, mô tả cắt ngang 86 bệnh nhân tiền đái tháo đường, điều trị ngoại trú tại Bệnh viện Quân y 105. Kết luận: Tuổi trung bình của bệnh nhân là 48,4 ± 9,2 tuổi, bệnh nhân từ 40-59 tuổi chiếm 73,2%. Tỉ lệ bệnh nhân nam/nữ = 1/1,5. Tỉ lệ bệnh nhân có tăng vòng bụng và BMI là 41,9% và 45,3%. Tỉ lệ bệnh nhân có rối loạn lipid máu là 83,7%, trong đó tăng triglycerid 50,0% và tăng cholesterol toàn phần đơn thuần là 36,05%, tăng LDL-C là 39,5%, giảm HDL-C là 38,4%. Tỉ lệ rối loạn lipid máu ở bệnh nhân nam (91,4%) cao hơn ở bệnh nhân nữ (78,6%). Bệnh nhân có glucose máu ≥ 5,6 mmol/l, HbA1c ≥ 5,7% thì nguy cơ rối loạn lipid máu lần lượt cao gấp 1,91 lần và 1,35 lần so với bệnh nhân có glucose máu < 5,6 mmol/l, HbA1c < 5,7%. Tuổi cao, thừa cân, béo phì ở bệnh nhân tiền đái tháo đường làm tăng nguy cơ rối loạn lipid máu.