NGHIÊN CỨU ĐẶC ĐIỂM HỘI CHỨNG CHUYỂN HÓA Ở BỆNH NHÂN ĐÁI THÁO ĐƯỜNG TÍP 2 ĐIỀU TRỊ NGOẠI TRÚ TẠI BỆNH VIỆN QUÂN Y 105 - ThS. Nguyễn Văn Hợi (Tạp chí Y học Quân sự, 2026)
Nghiên cứu đặc điểm và tìm hiểu mối liên quan hội chứng chuyển hóa với một số yếu tố nguy cơ trên bệnh nhân đái tháo đường típ 2, kết luận: Bệnh nhân đái tháo đường típ 2 có tuổi trung bình là 63,88 ± 8,86 tuổi, chủ yếu trên 60 tuổi (66,4%). Tỉ lệ bệnh nhân nam/nữ ≈ 1/1,12. BMI trung bình là 23,13 ± 2,64, trong đó, 52,4% bệnh nhân có BMI ≥ 23. Có 70,8% bệnh nhân đái tháo đường típ 2 mắc HCCH. Bệnh nhân nữ có rối loạn các thành phần của hội chứng chuyển hóa nhiều hơn bệnh nhân nam. Trong đó, thành phần béo bụng và giảm HDL-C giữa bệnh nhân nam (27,0%, 17,5%) và bệnh nhân nữ (73,0%, 82,5%) khác biệt có ý nghĩa thống kê (p < 0,05). Hội chứng chuyển hóa gặp ở bệnh nhân nữ (68,1%) và bệnh nhân có BMI ≥ 23 (62,1%) cao hơn so với BN nam (37,9%) và BN có BMI < 23 (38,2%), khác biệt có ý nghĩa thống kê với p < 0,05.