ĐẶC ĐIỂM LÂM SÀNG, CẬN LÂM SÀNG VÀ KẾT QUẢ ĐIỀU TRỊ 85 BỆNH NHÂN SỐT XUẤT HUYẾT DENGUE, TẠI BỆNH VIỆN QUÂN Y 105 - BSCKI, Nguyễn Tiến Nhiệm (Tạp chí Y học Quân sự, 2026)
Nghiên cứu hồi cứu, kết hợp tiến cứu mô tả một số đặc điểm lâm sàng, cận lâm sàng và kết quả điều trị 85 bệnh nhân sốt xuất huyết Dengue, điều trị tại Khoa Truyền nhiễm, Bệnh viện Quân y 105, năm 2015-2016. Kết quả: bệnh nhân nam (58,8%) nhiều hơn bệnh nhân nữ (41,2%). Chủ yếu gặp bệnh nhân từ 16-30 tuổi (57,6%), mức độ sốt xuất huyết Dengue (78,8%), có triệu chứng sốt cao (82,3%), xuất huyết dưới da (76,5%), thời gian xuất hiện xuất huyết từ ngày thứ 3-7 của bệnh (89,4%). 100% bệnh nhân có biểu hiện sốt, nghiệm pháp dây thắt dương tính, có triệu chứng đau đầu, đau mỏi cơ khớp, da và niêm mạc xung huyết. Đa số bệnh nhân có bạch cầu giảm dưới 4 G/l (81,2%), hematocrit tăng (63,5%), tiểu cầu giảm còn từ 50 đến dưới 100 G/l (51,8%). 100% bệnh nhân sốt xuất huyết Dengue tăng nồng độ enzym SGOT và SGOT. Kết quả điều trị: 69,4% bệnh nhân có thời gian điều trị từ 5-10 ngày và 100% bệnh nhân sốt xuất huyết Dengue khỏi, ra viện.