ĐÁNH GIÁ BƯỚC ĐẦU KẾT QUẢ PHẪU THUẬT NỘI SOI ĐIỀU TRỊ DỊ HÌNH VÁCH NGĂN MŨI TẠI BỆNH VIỆN QUÂN Y 105 - BSCKI. Trần Thu Hồng (Tạp chí Y học Quân sự, 2026)
Phẫu thuật nội soi điều trị dị hình vách ngăn mũi là phương pháp can thiệp tối thiểu vào vùng dị hình, cải thiện các triệu chứng bệnh lí đã điều trị nội khoa không hiệu quả. Chúng tôi đánh giá bước đầu kết quả phương pháp phẫu thuật nội soi điều trị dị hình vách ngăn mũi trên 30 bệnh nhân, tại Bệnh viện Quân y 105, từ tháng 7/2017-6/2019. Kết quả: Đa số bệnh nhân có thời gian phẫu thuật từ 21-30 phút (66,7%), thời gian điều trị sau phẫu thuật dưới 7 ngày (83,3%). Khi ra viện, tỉ lệ hết các triệu chứng ngạt mũi, đau đầu, chảy mũi lần lượt là 73,3%; 80,0%; 93,3% và không bệnh nhân nào còn bị hắt hơi, chảy máu mũi hoặc ngửi kém. Sau phẫu thuật 30-90 ngày, tất cả các bệnh nhân đều hết các triệu chứng ngạt mũi, đau đầu, chảy mũi, chảy máu mũi hoặc ngửi kém. Không bệnh nhân nào bị tai biến, biến chứng phẫu thuật.