KẾT QUẢ BƯỚC ĐẦU PHẪU THUẬT NỘI SOI CẮT TOÀN BỘ MẠC TREO TRỰC TRÀNG QUA ĐƯỜNG HẬU MÔN ĐIỀU TRỊ 64 BỆNH NHÂN UNG THƯ TRỰC TRÀNG - ThS. Ngô Tiến Khương (Tạp chí Y học Quân sự, 2026)
Nghiên cứu kết quả bước đầu phẫu thuật nội soi cắt toàn bộ mạc treo trực tràng qua đường hậu môn điều trị 64 bệnh nhân ung thư trực tràng, tại Bệnh viện Trung ương Quân đội 108, từ tháng 7/2017-7/2019. Kết luận: - Thời gian phẫu thuật trung bình 145,7 ± 22,6 phút; mất máu trong mổ trung bình 71,3 ± 38,4 ml; khoảng cách từ khối u tới diện cắt đầu gần trung bình 13,27 ± 6,94 cm, tới diện cắt đầu xa trung bình 2,37 ± 0,75 cm; số hạch vét trung bình 12,4 ± 3,37 hạch; 82,8% cắt hoàn toàn mạc treo trực tràng, 14,1% cắt gần hoàn toàn mạc treo trực tràng, 3,1% cắt không hoàn toàn mạc treo trực tràng. - Kết quả ban đầu: 3,2% có tai biến trong phẫu thuật; 18,7% có biến chứng gần và 4,7% có biến chứng xa; thời gian phục hồi lưu thông ruột sau phẫu thuật từ 1-4 ngày, trung bình 2,5 ± 0,8 ngày; thời gian nằm viện từ 4-29 ngày, trung bình 11,8 ± 5,9 ngày; chức năng cơ thắt hậu môn sau phẫu thuật 12 tháng có 30,8% rất tốt, 42,3% tốt và 26,9% trung bình.