NGHIÊN CỨU ĐẶC ĐIỂM LÂM SÀNG RỐI LOẠN TRẦM CẢM BẰNG THANG ĐIỂM GDS Ở NGƯỜI CAO TUỔI - TS. Đinh Việt Hùng (Tạp chí Y học Quân sự, 2026)
Mục tiêu: Nghiên cứu đặc điểm lâm sàng rối loạn trầm cảm bằng thang điểm GDS ở người cao tuổi. Đối tượng và phương pháp: Nghiên cứu hồi cứu mô tả cắt ngang, phân tích đánh giá 43 bệnh nhân rối loạn trầm cảm, điều trị nội trú tại Khoa Tâm thần, Bệnh viện Quân y 103. Kết quả: Tuổi trung bình của bệnh nhân là 65,25 ± 11,58 tuổi. Nam giới (41,86%) mắc bệnh nhiều hơn nữ giới (58,14%). Đa số bệnh nhân sống cùng con, cháu (74,42%), rối loạn trầm cảm ở giai đoạn trầm cảm (67,44%), thời gian mắc bệnh dưới 12 tháng (79,07%). Triệu chứng rối loạn cảm xúc nổi bật là khí sắc giảm (97,67%), mất quan tâm thích thú (90,70%) và giảm năng lượng (81,39%); triệu chứng rối loạn vận động thể hiện rõ nhất là vận động chậm chạp (100%), tránh né hoạt động xã hội (88,37%), đặc biệt có 19,56% bệnh nhân có ý tưởng tự sát; triệu chứng rối loạn hình thức tư duy hay gặp là ngôn ngữ chậm chạp, ngôn ngữ nghèo nàn và trả lời ngắt quãng, lần lượt chiếm 81,39%, 44,17% và 30,23%. Đánh giá trầm cảm theo thang đánh giá GDS: 34,88% BN trầm cảm mức độ nhẹ, 65,12% BN trầm cảm mức độ nặng. Kết luận: Triệu chứng rối loạn trầm cảm ở bệnh nhân cao tuổi rất đa dạng và phong phú.