KẾT QUẢ PHẪU THUẬT NỘI SOI SAU PHÚC MẠC SỬ DỤNG DAO SIÊU ÂM CẮT CHỎM NANG THẬN TẠI BỆNH VIỆN ĐA KHOA TỈNH THANH HÓA - TS. Trương Thanh Tùng (Tạp chí Y học Quân sự, 2026)
Mục tiêu: Đánh giá kết quả phẫu thuật nội soi sau phúc mạc sử dụng dao siêu âm cắt chỏm nang thận. Đối rượng và phương pháp: Nghiên cứu hồi cứu kết hợp tiến cứu, mô 53 BN chẩn đoán xác định nang đơn thận, điều trị tại Khoa Phẫu thuật Tiết niệu, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thanh Hóa, từ tháng 01/2017 đến tháng 8/2020. Kết quả: Tuổi trung bình của bệnh nhân là 58,6 ± 16,5 tuổi. Nam giới (37,7%) mắc bệnh ít hơn nữ giới (62,3%). 100% bệnh nhân có triệu chứng đau thắt lưng khi vào viện. Kích thước nang trung bình là 67 ± 24,2 mm. Nang thận bên phải (50,9%) tương đương bên trái (49,1%). 37,7% nang ở cực trên thận, 28,3% nang giữa thận và 34,0% nang cực dưới thận. 81,1% nang thận Bosniak loại I, 19.9% nang thận Bosniak loại II. Thời gian phẫu thuật trung bình 44,5 ± 9,5 phút. Biến chứng sau mổ: 3,8% (2 BN) tràn khí dưới da mức độ nhẹ. Lượng dịch ra qua dẫn lưu hố thận trung bình là 41,9 ± 22,1 ml, thời gian rút dẫn lưu trung bình là 2,6 ± 0,6 ngày. Thời gian khám lại trung bình là 12,2 ± 9,6 tháng với tỉ lệ hết triệu chứng lâm sàng ở bệnh nhân không còn nang thận trên siêu âm và hết triệu chứng lâm sàng lần lượt là 90,0% và 96,0%. Kết luận: Phẫu thuật nội soi sau phúc mạc sử dụng dao siêu âm cắt chỏm nang điều trị bệnh nang đơn thận là phương pháp điều trị an toàn, thuận lợi và cho kết quả tốt.