THỰC TRẠNG VÀ MỘT SỐ YẾU TỐ LIÊN QUAN Ô NHIỄM ASEN TRONG NƯỚC ĂN UỐNG TẠI MỘT SỐ ĐƠN VỊ QUÂN ĐỘI KHU VỰC PHÍA BẮC NĂM 2019 - ThS. Nguyễn Thị Hoài (Tạp chí Y học Quân sự, 2026)
Nghiên cứu mô tả cắt ngang thực trạng ô nhiễm asen trong nước ăn uống tại 34 bếp ăn tập thể một số đơn vị quân đội khu vực phía Bắc, từ tháng 4-6/2020. Kết quả: 91,67% mẫu nước ăn uống có hàm lượng asen nằm trong giới hạn cho phép, trong đó, 63,89% mẫu có hàm lượng asen không phá thiện, 27,78% mẫu có hàm lượng asen nằm trong khoảng 0,001-0,0095mg/l. Có 8,33% mẫu ô nhiễm asen, giá trị nằm trong khoảng 0,0106-0,0268mg/l, đều thuộc khu vực đồng bằng, tập trung tại khu vực Hà Nội. Có sự liên quan giữa sự xuất hiện asen ở bể chứa nước ăn uống thường xuyên thau rửa bể chứa và không thường xuyên thau rửa (khoảng tin cậy 95%, 1,09-25,21, p < 0,05).