ĐÁNH GIÁ KẾT QUẢ PHẪU THUẬT ĐIỀU TRỊ GÃY XƯƠNG GÒ MÁ - CUNG TIẾP QUA ĐƯỜNG MỔ CHÂN TÓC MAI - BS. Vũ Quốc Khánh (Tạp chí Y học Quân sự, 2026)
Mục tiêu: Đánh giá kết quả phẫu thuật điều trị gãy xương gò má cung tiếp qua đường mổ chân tóc mai. Đối tượng và phương pháp: Nghiên cứu tiến cứu, mô tả cắt ngang không đối chứng 41 bệnh nhân gãy xương gò má cung tiếp một bên, điều trị phẫu thuật kết xương bằng nẹp vít tại Khoa Hàm mặt và tạo hình, Bệnh viện Quân y 103 từ tháng 01-9/2020. Kết quả: Bệnh nhân tuổi trung bình là 29,34 ± 11,58 tuổi. Trong đó, hay gặp nhất bệnh nhân từ 19-40 tuổi (82,9%). Tỉ lệ bệnh nhân nam/nữ ≈ 5,8/1. Các triệu chứng lâm sàng, như đau vùng gò má - cung tiếp, sưng nề bầm tím quanh ổ mắt, biến dạng gò má - cung tiếp, đau chói và mất liên tục xương gặp ở hầu hết bệnh nhân (lần lượt là 100%, 97,6%, 97,4%, 87,8%, 87,8%). Vị trí gãy xương phát hiện trên phim chụp CT-Scanner (177) nhiều hơn so với chụp X quang (97). Đa số bệnh nhân có vị trí kết xương là cung tiếp (85,3%). Kết quả điều trị gần: 85,3% đạt kết quả tốt, 14,6% đạt kết quả khá và không có BN nào đạt kết quả kém. Kết quả điều trị xa: 86,7% đạt kết quả tốt, 10,0% đạt kết quả khá, 3,3% bệnh nhân đạt kết quả kém.