MỐI LIÊN QUAN GIỮA HOẠT ĐỘ SOD, GPx và TRẠNG THÁI CHỐNG OXI HÓA TOÀN PHẦN VỚI HBeAg và HBV - DNA Ở BỆNH NHÂN VIÊM GAN B MẠN TÍNH - Bs Nguyễn Bạch Đằng (Tạp chí Y học Quân sự, 2026)
Mục tiêu: Nghiên cứu mối liên quan giữa hoạt độ SOD, GPx và TAS trong huyết tương với HBeAg và HBV-DNA ở bệnh nhân viêm gan B mạn tính. Đối tượng và phương pháp: Nghiên cứu mô tả cắt ngang. Số lượng: 85 bệnh nhân viêm gan B mạn tính. Kết quả: - Trung vị hoạt độ SOD ở nhóm HBe (+) và anti HBe (+) 9,33 U/ml cao hơn so với nhóm HBe (+) và anti HBe (-) là 2,96 U/ml; cao hơn nhóm HBe (-) và anti HBe (+) là 3,21 U/ml với p = 0,02 tương ứng. - Trung vị hoạt độ GPx ở nhóm HBe (+) và anti HBe (+) là 10,03 U/ml cao hơn so với nhóm HBe (-) và anti HBe (+) là 7,73 U/ml với p = 0,03. - Trung vị hoạt độ GPx ở nhóm HBV - DNA > 108 bản sao/ml là 9,12 U/ml cao hơn so với nhóm HBV - DNA trong phạm vi 106-108 bản sao/ ml là 7,77 U/ml (p=0,03). - Không có sự liên quan giữa trạng thái chống oxi hóa toàn phần (TAS) với HBeAg và HBV-DNA Kết luận: Hoạt độ SOD, GPx trong huyết tương là cao nhất ở các bệnh nhân viêm gan vi rút B mạn tính có đồng thời HBe (+) và anti HBe (+).