ĐÁNH GIÁ TÁC DỤNG GÂY METHEMOGLOBIN VÀ CẤP CỨU NHIỄM ĐỘC CYANID TRÊN ĐỘNG VẬT CỦA ỐNG AMYL NITRIT 0,5 ML - TS. Tô Minh Hùng (Tạp chí Y học Quân sự, 2026)
Ống amyl nitrit 0,5 ml được sản xuất tại Viện Kiểm nghiệm, nghiên cứu dược và trang thiết bị y tế Quân đội đã được chứng minh có hiệu quả tốt trên động vật thực nghiệm thông qua tác dụng gây MetHb và tác dụng cấp cứu khi bị nhiễm độc cyanid. Với mức liều uống amyl nitrit từ 0,02-0,08 ml/kg có thể gây methemoglobin trên thỏ từ 14,7-55,8%; với mức liều hít 14-70 µl/lít không khí/20 phút có thể gây methemoglobin trên chuột nhắt trắng từ 12,1-58,3%. Sử dụng ống amyl nitrit 0,5 ml kết hợp với hô hấp nhân tạo có thể cứu sống 93,3% số thỏ nhiễm độc kali cyanid 0,1% ở mức liều gây độc 0,75 ml/kg thể trọng qua đường tiêm tĩnh mạnh; cứu sống 100% số thỏ nhiễm hơi acid cyanhydrid ở mức liều 2000-3000 ppb qua đường hô hấp.