NGHIÊN CỨU CƠ CẤU BỆNH TẬT TẠI BỆNH VIỆN DÃ CHIẾN CẤP 2 VIỆT NAM (BENTIU, NAM XU-ĐĂNG) TỪ THÁNG 8/2019-8/2020 - ThS. Nguyễn Văn Tâm (Tạp chí Y học Quân sự, 2026)
Nghiên cứu mô tả cắt ngang không đối chứng 1.528 bệnh nhân khám và điều trị tại Bệnh viện Dã chiến cấp 2 Việt Nam tại Bentiu, Nam Xu-Đăng từ 8/2019 đến 8/2020. Kết quả: - Bệnh nhân nam (89,46%) nhiều hơn bệnh nhân nữ (10,54%). Tuổi trung bình của bệnh nhân là 38,7 ± 6,35 tuổi. BN tới khám tại bệnh viện đến từ 52 quốc gia trên thế giới. 100% BN sử dụng tiếng Anh là ngôn ngữ giao tiếp. Đa số BN là quân nhân (63,15%). - Cơ cấu bệnh: 16,82% mắc bệnh tiêu hóa chiếm, 14,86% mắc bệnh cơ-xương và mô liên kết, 10,41% mắc bệnh da và mô dưới da, 9,95% mắc bệnh nhiễm trùng và ký sinh trùng, 8,97% mắc bệnh nội tiết, dinh dưỡng và chuyển hóa, 9,10% chấn thương, ngộ độc và một số hậu quả khác do nguyên nhân bên ngoài, 8,51% mắc bệnh hô hấp, 6,68% mắc bệnh tuần hoàn. 90,9% BN mắc bệnh nội khoa. - Bệnh sốt rét và rắn cắn là các bệnh thường gặp vào mùa mưa. Trong khi đó, bệnh da liễu và bệnh dại thường gặp chủ yếu vào mùa khô.