NGHIÊN CỨU HOÀN THIỆN QUY TRÌNH PHÁT HIỆN ALEN HLA-B*57:01 BẰNG KĨ THUẬT NESTED-SSP-PCR - ThS. Ngô Trường Giang (Tạp chí Y học Quân sự, 2026)
Mục tiêu: Hoàn thiện quy trình phát hiện alen HLA-B*57:01 bằng phương pháp Nested-SSP-PCR dự phòng phản ứng thuốc abacavir thể nặng. Đối tượng và phương pháp: nghiên cứu 50 mẫu máu tĩnh mạch chưa biết loại alen HLA-B được tách ADN tổng số, tiến hành phản ứng Nested-SSP-PCR, điện di sản phẩm trên gel agarose 2%, phân tích kết quả, giải trình tự gen để kiểm chứng quy trình. Kết quả: 4% mẫu nghiên cứu dương tính với HLA-B*57:01. Hoàn thiện được quy trình phát hiện alen HLA-B*57:01 bằng phương pháp Nested-SSP-PCR.