THỰC TRẠNG BỆNH VIÊM ĐƯỜNG SINH DỤC DƯỚI Ở NGƯỜI LAO ĐỘNG NỮ TẠI 6 KHO VÀ NHÀ MÁY THUỘC CỤC XE - MÁY, NĂM 2019 - TS. Hà Thế Tấn (Tạp chí Y học Quân sự, 2026)
Mục tiêu: Thực trạng bệnh viêm đường sinh dục dưới tại một số đơn vị trực thuộc Tổng cục kĩ thuật. Đối tượng và phương pháp: Nghiên cứu mô tả cắt ngang 250 phụ nữ khám phụ khoa tại các kho, nhà Cục Xe máy, Cục Kĩ thuật binh chủng, Tổng cục Kĩ thuật, từ tháng 1/2019 đến 11/2019. Kết quả: 20,4% phụ nữ mắc bệnh viêm đường sinh dục dưới, trong đó, độ tuổi từ 41-50 tuổi chiếm tỉ lệ mắc cao nhất (25,6%). Trong các bệnh viêm đường sinh dục dưới thì viêm âm đạo - âm hộ và viêm cổ tử cung là bệnh thường gặp nhất (lần lượt là 28,3%, 24,53%). Bệnh viêm đường sinh dục dưới gặp ở phụ nữ làm việc tại nhà máy cao hơn phụ nữ làm việc tại kho, khác biệt không có ý nghĩa thống kê với p > 0,05.