ĐÁNH GIÁ HIỆU QUẢ GÂY TÊ NGẤM VÙNG SAU CUNG RĂNG HÀM DƯỚI BẰNG ARTICAINE 4% TRONG PHẪU THUẬT NHỔ RĂNG KHÔN HÀM DƯỚI MỌC LỆCH - BSCKI. Lại Vũ Huy Hoàng (Tạp chí Y học Quân sự, 2026)
Mục tiêu: Đánh giá kết quả của gây tê ngấm thần kinh xương ổ dưới bằng Articaine 4% và gây tê thần kinh xương ổ dưới bằng Lidocaine 2% trong phẫu thuật nhổ răng khôn hàm dưới mọc lệch. Đối tượng và phương pháp: Nghiên cứu tiến cứu, mô tả cắt ngang 62 bệnh nhân có răng khôn hàm dưới mọc lệch, có chỉ định, được phẫu thuật nhổ răng khôn hàm dưới mọc lệch tại Cần Thơ, năm 2019-2020. Kết quả: Thời gian tê mô mềm sau phẫu thuật trung bình ở nhóm Articaine 4% ngắn hơn nhóm Lidocaine 2%, khác biệt có ý nghĩa thống kê (p < 0,05). 100% bệnh nhân gây tê ngấm thành công với Articaine 4% và 96,8% bệnh nhân gây tê thành công với Lidocaine 2% theo thang VAS và EPS. Kết luận: Gây tê ngấm với Articaine 4% có thể là sự thay thế có hiệu quả cho gây tê thần kinh xương ổ dưới trong phẫu thuật nhổ răng khôn hàm dưới mọc lệch.