ĐÁNH GIÁ KẾT QUẢ BƯỚC ĐẦU ĐIỀU TRỊ PHẪU THUẬT GÃY KÍN XƯƠNG BẢ VAI BẰNG KẾT XƯƠNG NẸP VÍT - ThS. Thái Ngọc Bình (Tạp chí Y học Quân sự, 2026)
Mục tiêu: Đánh giá kết quả bước đầu điều trị phẫu thuật gãy kín XBV bằng kết xương nẹp vít. Đối tượng và phương pháp: Nghiên cứu tiến cứu, mô tả cắt ngang không đối chứng 18 bệnh nhân gãy kín xương bả vai, điều trị phẫu thuật kết xương bằng nẹp vít tại Trung tâm Chấn thương chỉnh hình, Bệnh viện Quân y 103, từ tháng 02/2017 đến tháng 4/2020. Kết quả: Tuổi trung bình của bệnh nhân là 36,5 tuổi. bệnh nhân nam (83,3%) nhiều hơn so với bệnh nhân nữ (16,4%). Đa số bệnh nhân tổn thương XBV phải (72,2%), vị trí gãy cổ xương bả (66,7%), do tai nạn giao thông (61,1%), có tổn thương kết hợp (61,1%). Kết quả điều trị gần: 100% bệnh nhân liền vết mổ kì đầu, kết xương đạt yêu cầu và không coa ai biến, biến chứng. Kết quả điều trị xa: 100% bệnh nhân liền xương tại thời điểm sau mổ 3 tháng; 94,5% bệnh nhân phục hồi chức năng đạt kết quả rất tốt và tốt; điểm Constant trung bình 92,7 điểm.