NGHIÊN CỨU XÂY DỰNG QUY TRÌNH XÁC ĐỊNH ARSEN TRONG NƯỚC SẮC THUỐC THANG ĐÓNG TÚI BẰNG PHƯƠNG PHÁP QUANG PHỔ HẤP THỤ NGUYÊN TỬ - ThS. Nguyễn Quang Hiệu (Tạp chí Y học Quân sự, 2026)
Xây dựng thành công qui trình xác định arsen trong nước sắc thuốc thang đóng túi bằng phương pháp quang phổ hấp thụ nguyên tử. Kết quả: Phương pháp nghiên cứu có độ đúng (thông qua độ thu hồi) dao động từ 94,80-104,93%; độ lặp lại tốt (RSD = 1,27%); có sự tương quan tuyến tính chặt chẽ giữa độ hấp thụ và nồng độ chất phân tích trong khoảng nồng độ từ 0-12 ppb (ng/ml), với hệ số tương quan R2 = 0,99996 và phương trình hồi quy tuyến tính y = 0,04689x - 0,00009; giới hạn phát hiện = 0,03839 (ng/ml) và giới hạn định lượng = 0,12796 (ng/ml). Kết luận: có thể sử dụng phương pháp này để định lượng arsen trong nước sắc thuốc thuốc đông y đóng túi, các thuốc dược liệu, thuốc cổ truyền hoặc thực phẩm chức năng với dạng bào chế tương tự.