NGHIÊN CỨU TẦN SUẤT CÁC ĐA HÌNH ĐƠN NUCLEOTIT TRÊN GEN FCN2 Ở QUẦN THỂ NGƯỜI VIỆT NAM - ThS. Ngô Trường Giang (Tạp chí Y học Quân sự, 2026)
Mục tiêu: bước đầu xác định tần suất các alen, genotypes, haplotypes của các đa hình đơn trên gen FCN2 trên quần thể người Việt Nam. Đối tượng và phương pháp: 100 mẫu máu tĩnh mạch thu thập tại Bệnh viện Quân y 103 được sử dụng để tách DNA tổng số, nhân gen FCN2, sản phẩm PCR của gen FCN2 được giải trình tự theo phương pháp Sanger, phân tích kết quả bằng phần mền MEGAX. Kết quả: Xác định được tần suất alen của chín SNPs: -986G>A, -902C>A, -602G>A, -64A>C, -4A>C, +6031A>G, +6220T>G, +6359C>T, +6424G>T và bốn kiểu haplotypes điển hình: GCGAATG, GCGCGTT, GCGAAGG và AAGAAGG.