ĐÁNH GIÁ KẾT QUẢ ĐIỀU TRỊ 61 BỆNH NHÂN THOÁI HOÁ CỘT SỐ CỔ CÓ TRIỆU CHỨNG BẰNG MỘT SỐ KĨ THUẬT VẬT LÍ TRỊ LIỆU - BSCKII. Nguyễn Thị Thu Hoa (Tạp chí Y học Quân sự, 2026)
Mục tiêu: nhận xét kết quả điều trị thoái hóa cột sống cổ bằng phương pháp kéo giãn cột sống trên máy TRU-TRAC T3135. Đối tượng và phương pháp: Nghiên cứu hồi cứu và tiến cứu, mô tả 61 bệnh nhân thoái hóa cột sống cổ, điều trị nội trú tại Viện Y học Hải quân, từ tháng 5/2018 đến tháng 8/2019. Kết quả: Bệnh nhân nữ (52,5%) thoái hóa cột sống cổ nhiều hơn bệnh nhân nam (47,5%), tỉ lệ bệnh nhân nữ/nam ≈ 1,1. Đa số bệnh nhân thoái hóa cột sống cổ trên 40 tuổi (83,6%). Hội chứng cột sống cổ: 100% bệnh nhân có đau và co cứng các cơ cạnh cột sống cổ, có điểm đau cột sống cổ và hạn chế vận động cột sống cổ; hội chứng rễ thần kinh cổ: 100% bệnh nhân đau kiểu rễ thần kinh cổ, đau có tính chất cơ học và nghiệm pháp kéo giãn cột sống cổ dương tính; Hội chứng động mạch sống - nền: 73,8% bệnh nhân đau đầu; 51,1% bệnh nhân hoa mắt, chóng mặt. Kết quả sau 7 ngày điều trị kéo giãn cột sống cổ: điểm VAS và điểm NDI trung bình sau kéo giãn (3,00 ± 0,775 và 25,86 ± 5,96) giảm có ý nghĩa so với trước kéo giãn (5,75 ± 0,943 và 55,52 ± 7,83), khác biệt có ý nghĩa thống kê với p < 0,01. 26,2% bệnh nhân đạt kết quả tốt, 68,9% bệnh nhân đạt kết quả khá, 4,9% bệnh nhân đạt kết quả trung bình.