ĐÁNH GIÁ ẢNH HƯỞNG CỦA THUỐC LÁ ĐẾN CÁC CHỈ SỐ HÔ HẤP KÍ VÀ MỨC ĐỘ RỐI LOẠN THÔNG KHÍ TẮC NGHẼN TRÊN BỆNH NHÂN COPD - PGS.TS. Lê Văn Quân (Tạp chí Y học Quân sự, 2026)
Mục tiêu: Đánh giá ảnh hưởng của thuốc lá đến sự thay đổi các chỉ số hô hấp kí và mức độ rối loạn thông khí tắc nghẽn trên bệnh nhân bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính. Đối tượng và phương pháp: Nghiên cứu mô tả, cắt ngang trên 30 bệnh nhân bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính đo hô hấp kí tại Khoa Chẩn đoán chức năng, Bệnh viện Quân y 103, từ tháng 01/2019 đến tháng 12/2019. Kết quả: Đa số bệnh nhân có mức độ tắc nghẽn đường thở mức độ trung bình (57,58%). Có mối liên quan thuận, mức độ vừa giữa độ tuổi hút thuốc và thời gian nhập viện tính từ lúc hút thuốc (r = 0,37; p = 0,03). Mối tương quan nghịch, mức độ chặt chẽ giữa số điếu thuốc hút trên ngày với thời gian bắt đầu hút đến khi nhập viện (r = - 0,522; p = 0,0018). Số điếu thuốc hút/ngày, số năm hút thuốc và tổng số điếu thuốc hút càng nhiều thì FEV1 càng giảm (p < 0,05), mức độ tắc nghẽn càng nặng (p < 0,05). Kết luận: Hút thuốc lá làm giảm các chỉ số hô hấp kí và tăng mức độ tắc nghẽn của đường thở.