ĐÁNH GIÁ KẾT QUẢ SỬ DỤNG VẠT DA TRÁN DẠNG ĐẢO TRONG TẠO HÌNH TỔN KHUYẾT PHẦN MỀM VÙNG MŨI - ThS. Ngô Thế Mạnh (Tạp chí Y học Quân sự, 2026)
Mục tiêu: Đánh giá kết quả sử dụng vạt da trán dạng đảo trong tạo hình khuyết phần mềm vùng mũi và tai biến, biến chứng sau phẫu thuật. Đối tượng và phương pháp: Nghiên cứu tiến cứu, mô tả lâm sàng theo dõi dọc 9 bệnh nhân tổn thương khuyết phần mềm vùng mũi bẩm sinh hoặc sau cắt ung thư biểu mô vùng mũi, điều trị phẫu thuật tạo hình bằng vạt da trán dạng đảo trong tạo hình tổn khuyết phần mềm tại Khoa Phẫu thuật Hàm mặt và tạo hình, Bệnh viện Trung ương Quân đội 108, từ tháng 7/2016 đến tháng 6/2018. Kết quả: Bệnh nhân từ 20-84 tuổi, trung bình là 63,8 tuổi. Bệnh nhân nữ (66,7%) nhiều hơn bệnh nhân nam (33,7%). Nguyên nhân tổn thương chủ yếu là sau phẫu thuật cắt ung thư biểu mô vùng mũi 88,9% (8/9 BN). Kích thước vạt da tạo hình được lấy rộng hơn khuyết tổn thương phần mềm, kích thước vạt da tạo hình từ 4,5-22,5 cm2, trung bình là 13,4 cm2. 7/9 BN (77,8%) tạo hình vạt da trán che phủ 1 lớp, 2/9 BN (22,2%) tạo hình vạt da trán 2 lớp. 6/9 BN (66,7%) đạt kết quả tốt sau phẫu thuật gần, 8/9 BN (88,9%) kết quả tốt sau phẫu thuật xa; 1/9 BN (11,1%) hoại tử vạt do tạo đường hầm chưa đủ rộng.