ĐÁNH GIÁ MỘT SỐ ĐẶC ĐIỂM LÂM SÀNG, CẬN LÂM SÀNG VÀ KẾT QUẢ ĐIỀU TRỊ PHẪU THUẬT BƯỚU GIÁP THÒNG TRUNG THẤT LÀNH TÍNH - TS. Nguyễn Hoàng Bình (Tạp chí Y học Quân sự, 2026)
Nghiên cứu đánh giá một số đặc điểm lâm sàng, cận lâm sàng và kết quả điều trị phẫu thuật bướu giáp thòng trung thất lành tính, tại Bệnh viện Chợ Rẫy, từ tháng 01/2015 đến tháng 12/2019, kết luận: - Bệnh nhân tuổi trung bình 58,5 ± 9,7 tuổi. Tỉ lệ bệnh nhân nữ/ nam ≈ 5,9/1. Thời gian tiến triển trung bình 12,1 ± 8,1 năm. Triệu chứng lâm sàng: Đa số bướu giáp thòng trung thất lành tính có triệu chứng bướu giáp ở cổ (94,5%), khó thở (38,2%), đau ngực (20,0%). Cận lâm sàng: đa số bệnh nhân siêu âm là bướu giáp đa nhân (90,9%); hình ảnh X quang khối mờ trung thất rõ (91,2%); chụp cắt lớp điện toán có vị trí bướu giáp thòng trung thất trước (54,4%), bờ bướu rõ (92,7%), độ I (49,1%), chèn ép khí quản, thực quản, tĩnh mạch chủ trên (78,2%), kích thước bứou trung bình 10,4 ± 2,6 cm, phần phần bướu thòng trung thất trung bình 5,7 ± 2,2 cm. Kết quả phẫu thuật: thời gian phẫu thuật trung bình 76,8 phút, thời gian nằm viện trung bình 5,2 ± 0,73 ngày. Kết quả phẫu thuật sớm: 87,3% có kết quả tốt, 7,3% đạt kết quả trung bình, 5,4% có kết quả xấu. Tai biến, biến chứng sau phẫu thuật: tụ dịch, chảy máu vết mổ và hạ canxi máu (đều chiếm 1,8%), khàn tiếng và suy hô hấp (đều chiếm 3,6%).