KẾT QUẢ NẠO HẠCH TRONG PHẪU THUẬT NỘI SOI ĐIỀU TRỊ UNG THƯ UNG THƯ ĐẠI TRÀNG PHẢI THEO KỸ THUẬT CME - BSCKI. Trần Mạnh Hà (Tạp chí Y học Quân sự, 2026)
Đặt vấn đề: Kỹ thuật “cắt toàn bộ mạc treo đại tràng” (CME – Complete mesocolic excision) trong phẫu thuật điều trị ung thư đại tràng được Hohenberger lần đầu tiên thực hiện năm 2009. Chúng tôi thực hiện nghiên cứu này nhằm đánh giá số lượng hạch nạo vét được của phẫu thuật nội soi cắt toàn bộ mạc treo đại tràng phải điều trị triệt căn ung thư đại tràng. Đối tượng và phương pháp nghiên cứu: Nghiên cứu hồi cứu và tiến cứu các bệnh nhân được chẩn đoán là ung thư nguyên phát đại tràng phải, được phẫu thuật nội soi cắt đại tràng theo kỹ thuật CME từ 5/2018 đến 3/2020 tại Bệnh viện Trung ương Quân đội 108. Kết quả: Không có trường hợp nào diện cắt gần và diện cắt xa còn tế bảo ung thư về cả đại thể lẫn vi thể. Số lượng hạch trung bình là 17,38 ± 10,71. Kết luận: Nạo vét hạch trong phẫu thuật nội soi cắt toàn bộ mạc treo đại tràng phải điều trị triệt căn ung thư đại tràng là hiệu quả.