BÁO CÁO CA LÂM SÀNG SUY THẤT PHẢI CẤP SAU PHẪU THUẬT TIM HỞ - ThS. Nguyễn Quang Huy (Tạp chí Y học Quân sự, 2026)
Suy thất phải cấp là một biến chứng nặng nề, ít gặp sau phẫu thuật tim hở. Tiên lượng, phát hiện sớm các dấu hiệu và chẩn đoán kịp thời suy thất phải cấp thì sẽ đưa ra phác đồ điều trị đúng, cho kết quả tốt. Trên bệnh nhân này có đủ các yếu tố chẩn đoán suy thất phải cấp sau phẫu thuật tim hở, như chỉ số cung lượng tim thấp (1,5 l/phút/m2), huyết áp tâm thu thấp (70 mmHg, đo huyết áp động mạch), huyết áp trung bình < 60 mmHg, giảm tưới máu mô (da lạnh, biểu hiện của co mạch ngoại vi do giảm tưới máu), lactat máu tăng cao (6,1 mmol/l), độ lệch trục của vòng van ba lá tâm thu 7 mm. Bệnh nhân được điều trị thông khí nhân tạo, dùng thuốc vận mạch duy trì huyết động, đặt bóng đối xung nội động mạch chủ, lọc máu liên tục, cân bằng dịch vào ra, điều chỉnh toan, kiềm. Bệnh ổn định sau 21 ngày điều trị tích cực.