NGHIÊN CỨU KẾT QUẢ KHÁM SỨC KHỎE ĐỊNH KÌ SĨ QUAN, QUÂN NHÂN CHUYÊN NGHIỆP TẠI SƯ ĐOÀN X., QUÂN KHU 3, TỪ NĂM 2015-2019 - BSCKI. Vũ Tuấn Anh (Tạp chí Y học Quân sự, 2026)
Nghiên cứu mô tả kết quả khám sức khỏe định kì đối tượng sĩ quan, quân nhân chuyên nghiệp tại Sư đoàn X., Quân khu 3, từ năm 2015-2019. Kết luận: Công tác khám sức khỏe định kì tại Sư đoàn X. được tổ chức hằng năm bám sát hướng dẫn nghiệp vụ. Từ năm 2015-2019, đơn vị có 97,9% số sĩ quan, quân nhân chuyên nghiệp được khám sức khỏe định kì, trong đó 98,9% đạt sức khỏe loại I và loại II. Tỉ lệ đạt sức khỏe loại I và loại II ở sĩ quan, quân nhân chuyên nghiệp cấp thượng tá và đại tá là 100%; ở cấp thiếu tá, trung tá và ở cấp úy là 98,9%. Từ kết quả nghiên cứu này, đề xuất đơn vị tiếp tục đẩy mạnh công tác truyền thông - giáo dục sức khỏe, nâng cao nhận thức bộ đội về tầm quan trọng của việc khám sức khỏe định kì; có chế tài xử lí nghiêm túc đối với tổ chức, cá nhân không thực hiện bảo đảm 100% quân số được khám sức khỏe định kì theo quy định. Đầu tư nhân lực, trang bị quân y và sự phối hợp của các cơ quan, đơn vị nhằm bảo đảm chất lượng công tác khám sức khỏe định kì tại các đơn vị. Đồng thời, sử dụng dữ liệu sức khỏe này để có các biện pháp phù hợp chăm sóc, bảo vệ, nâng cao sức khỏe bộ đội, tăng cường sức mạnh chiến đấu cho đơn vị.