ĐẶC ĐIỂM DỊCH NHIỄM NÃO MÔ CẦU TẠI CÁC ĐƠN VỊ QUÂN ĐỘI KHU VỰC PHÍA NAM, TỪ 2014-2018 - ThS. Đinh Việt Đức (Tạp chí Y học Quân sự, 2026)
Nghiên cứu hồi cứu, mô tả cắt ngang đặc điểm dịch nhiễm não mô cầu tại các đơn vị quân đội khu vực phía nam, từ năm 2014-2018. Kết quả: Trong 5 năm (2014-2018) xảy ra 19 vụ dịch với 45 ca bệnh (trung bình 3,8 vụ/năm, làm 9 ca bệnh/năm và 0,6 ca tử vong/năm). 100% ca bệnh là tân binh năm thứ 1. Dịch nhiễm não mô cầu xảy ra quanh năm, trong đó hay gặp là từ tháng 4-8 hằng năm. Chủ yếu dịch não mô cầu xảy ra ở vùng Tây Nguyên, Nam Trung bộ (47,3%) và Đông Nam bộ (31,6%); dịch đã xuất hiện khu vực biển đảo (5,3%). Thể lâm sàng hay gặp là viêm hầu họng (55,6%), thể viêm màng não (26,7%) và viêm màng não kết hợp nhiễm khuẩn huyết (13,3%).