NGHIÊN CỨU TRIỆU CHỨNG NGOÀI VẬN ĐỘNG VÀ MỐI LIÊN QUAN VỚI TỔN THƯƠNG CHẤT TRẮNG TRÊN MRI Ở BỆNH NHÂN PARKINSON - ThS. Dương Thanh Hải (Tạp chí Y học Quân sự, 2026)
Mục tiêu: Nghiên cứu triệu chứng ngoài vận động và mối liên quan với tổn thương chất trắng trên MRI ở bệnh nhân bệnh Parkinson. Đối tượng và phương pháp: Nghiên cứu mô tả cắt ngang 65 bệnh nhân bệnh Parkinson điều trị tại Bệnh viện Quân y 103. Kết quả: Bệnh nhân từ 27-86 tuổi, trung bình là 63,15 ± 11,23 tuổi. Tỉ lệ bệnh nhân nam/nữ = 2,25/1. Đa số bệnh nhân Parkinson có triệu chứng ngoài vận động là đau (95,38%), rối loạn thần kinh thực vật (93,85%), rối loạn trầm cảm (53,85%), suy giảm nhận thức (30,77%). 56,92% bệnh nhân có tổn thương chất trắng Fazekas 1, 43,08% bệnh nhân có tổn thương chất trắng Fazekas 2. Rối loạn trầm cảm và nhận thức mức độ vừa và nặng trên bệnh nhân Parkinson có tổn thương chất trắng Fazekas 1 và Fazekas 2 khác biệt có ý nghĩa thống kê (p < 0,05).