NHỮNG YẾU TỐ ẢNH HƯỞNG ĐẾN HIỆU QUẢ ĐIỀU TRỊ TỔN THƯƠNG BIỂU MÔ GIÁC MẠC KÉO DÀI BẰNG HUYẾT THANH TỰ THÂN - TS. Nguyễn Đình Ngân (Tạp chí Y học Quân sự, 2026)
Mục tiêu: Đánh giá những yếu tố ảnh hưởng đến hiệu quả điều trị tổn thương biểu mô giác mạc kéo dài của huyết thanh tự thân 20% tra mắt. Đối tượng và phương pháp: Nghiên cứu tiến cứu, thử nghiệm lâm sàng không đối chứng được tiến hành từ tháng 04 năm 2018 đến tháng 09 năm 2019, với 43 mắt của 43 bệnh nhân bị tổn thương biểu mô giác mạc kéo dài được điều trị tra huyết thanh tự thân 20% 10 lần/ngày. Kết quả: Tuổi trung bình: 56,35 ± 14,01 tuổi. Thời gian tổn thương biểu mô trung bình 19,6 ± 16,2 ngày, tối đa 90 ngày, tối thiểu 04 ngày. Diện tích tổn thương giác mạc trung bình trong nghiên cứu là 19,01 ± 11,65 mm², tối đa là 49 mm², tối thiểu 04 mm². Các bệnh nhân trong nghiên cứu chủ yếu có độ sâu tổn thương ít hơn 2/3 chiều dày giác mạc (90,7%). Các tổn thương phối hợp như khô mắt, rối loạn chức năng tuyến Meibomius (MGD), giảm cảm giác giác mạc, xuất tiết tiền phòng liên quan có ý nghĩa thống kê với thời gian biểu mô hóa với p < 0,05 (test Mann – Whitney). Kết luận: Các tổn thương phối hợp tại mắt như khô mắt, MGD, giảm cảm giác giác mạc, xuất tiết tiền phòng là những yếu tố ảnh hưởng đến hiệu qủa điều trị bệnh tổn thương biểu mô giác mạc kéo dài của huyết thanh tự thân 20% tra mắt.