MỞ KHÍ QUẢN NONG QUA DA BẰNG DỤNG CỤ CIAGLIA BLUE RHINO DƯỚI HƯỚNG DẪN CỦA SIÊU ÂM - ThS. Nguyễn Quang Huy (Tạp chí Y học Quân sự, 2026)
Mở khí quản nong qua da dưới hướng dẫn của siêu âm bằng Ciaglia Blue Rhino (dụng cụ nong một lần). Phương pháp này giúp xác định được các các mốc giải phẫu, các bất thường khí quản, các mạch máu, tổ chức dễ gây các biến chứng, xác định vị trí chọc kim tối ưu nhất và đường kính khí quản (giúp chọn ống mở khí quản phù hợp), từ đó, giảm các biến chứng trong và sau thủ thuật. Đồng thời, siêu âm trong quá trình mở khí quản giúp kiểm soát được đầu kim tránh chọc kim vào thành sau khí quản, thực quản. Mở khí quản nong qua da dưới hướng dẫn của siêu âm là phương pháp mới, an toàn, hiệu quả và hạn chế được các tai biến, biến chứng,