NHIỄM ĐỘC THỦY NGÂN MẠN TÍNH - PGS.TS. Nguyễn Hoàng Thanh (Tạp chí Y học Quân sự, 2026)
Thủy ngân là kim loại nặng có ánh bạc, tồn tại ở dạng lỏng trong điều kiện nhiệt độ và áp suất bình thường. Nhiễm độc thủy ngân mạn tính có thể gây tổn thương nhiều cơ quan, như rối loạn tiêu hóa và thần kinh, tổn thương niêm mạc, thận, mắt... song đến nay, chưa có biện pháp điều trị đặc hiệu. Vì vậy, nhận biết triệu chứng nhiễm độc thủy ngân mạn tính rất quan trọng để có biện biện pháp dự phòng (ngừng tiếp xúc với thủy ngân; sử dụng thuốc diều trị triệu chứng...). Đồng thời, các doanh nghiệp có sử dụng thủy ngân trong sản suất càn áp dụng các biện pháp dự phòng tôt cả về kĩ thuật, y tế và vệ sinh.