NGHIÊN CỨU TẦN SUẤT CÁC ĐỘT BIẾN ĐIỂM VÙNG HV1 CỦA ADN TY THỂ NGƯỜI VIỆT ỨNG DỤNG TRONG NHẬN DẠNG HÀI CỐT LÂU NĂM - ThS. Nguyễn Thị Ngọc Ánh (Tạp chí Y học Quân sự, 2026)
HV1 là vùng siêu biến có nhiều đột biến điểm xuất hiện nhất trong ADN ty thể. Xác định được tần suất của các đột biến điểm trong vùng HV1 - ADN ty thể sẽ tăng độ tin cậy trong kết quả giám định nhận dạng hài cốt lâu năm. Nghiên cứu của chúng tôi tại các vị trí đột biến điểm vùng HV1 ADN ty thể của 300 mẫu máu thân nhân Liệt sĩ Việt Nam. Kết quả: Xác định được 66 đột biến điểm vùng HV1 - ADN ty thể: 47 đột biến điểm có tần suất biến đổi dưới 5% chiếm 71,21%; 8 đột biến điểm có tần suất biến đổi 5 ÷ 10% chiếm 12,12%; 7 đột biến điểm có tần suất biến đổi10 ÷ 30% chiếm 10,61% và 4 đột biến điểm có tần suất biến đổi lớn hơn 30% chiếm 6, 06%. Có 6 đột biến có tần suất cao trong quần thể người Việt: G16129A (35.33%), T16140C (15%), T16189C (40.33%), C16192T (9.33%), T16297C (12.33%), T16311C (14%).