PHÂN LẬP HAI HỢP CHẤT TERPENOID TỪ PHÂN ĐOẠN DỊCH CHIẾT ETHYL ACETAT CỦA CÂY THẠCH TÙNG RĂNG CƯA - DSCKII. Lê Đình Mạnh (Tạp chí Y học Quân sự, 2026)
Nghiên cứu phân lập hai hợp chất terpenoid từ phân đoạn dịch chiết ethyl acetat của cây thạch tùng răng cưa, kết quả: - Phân lập được hợp chất HSE-3 (công thức phân tử là C30H50O2, khối lượng phân tử: 442,1) và hợp chất HSE-4 (công thức phân tử: C32H52O3, khối lượng phân tử: 484,2). - Hợp chất phân lập được nhận dạng là serrat-14-en-3α, 21β-diol (HSE-3) và 21β-hydroxyserrat-14-en-3β-yl acetat (HSE-4). Đã xác định được cấu trúc hóa học của HSE-3 và HSE-4.