TÌNH HÌNH DỊCH TỄ VÀ MỘT SỐ YẾU TỐ LIÊN QUAN ĐẾN NHIỄM BỆNH GIUN TRUYỀN QUA ĐẤT Ở BỘ ĐỘI BIÊN PHÒNG TỈNH ĐẮK LẮK, NĂM 2016 - ThS. Võ Sơn Tùng (Tạp chí Y học Quân sự, 2026)
Nghiên cứu tình hình nhiễm bệnh giun truyền qua đất và một số yếu tố liên quan ở 259 cán bộ, chiến sĩ bộ đội biên phòng tỉnh Đắk Lắk, từ tháng 9 đến tháng 11/2016. Kết quả: 11,6% cán bộ, chiến sĩ nhiễm chung các loại giun truyền qua đất; trong đó, nhiễm giun đũa 8,1%, nhiễm giun móc/mỏ 3,5% và nhiễm giun tóc 0,8%. Tỉ lệ nhiễm giun đũa, nhiễm giun tóc và nhiễm giun móc/mỏ ở nhóm cấp úy và hạ sĩ quan, chiến sĩ cao hơn ở nhóm cấp tá (khác biệt có ý nghĩa thống kê với p < 0,05). Yếu tố liên quan tới tình trạng nhiễm giun là không sử dụng đồ bảo hộ lao động khi tiếp xúc trực tiếp với đất (p < 0,05; OR = 3,7), thường xuyên ăn rau sống (p < 0,05; OR = 7,4), không thường xuyên rửa tay trước khi ăn và sau khi đi đại tiện (p < 0,05; OR = 5,7).