ĐẶC ĐIỂM SINH BỆNH HỌC VÀ CHẨN ĐOÁN XÉT NGHIỆM CORONAVIRUS - TS. Hoàng Xuân Sử (Tạp chí Y học Quân sự, 2026)
Coronaviruses là những thành viên thuộc phân họ Coronavirinae trong gia đình Coronaviridae, bộ Nidovirales. Cho đến nay, mới phát hiện ra Coronavirus lây nhiễm cho các loài động vật có xương sống và gây nên những bệnh đường hô hấp, tiêu hóa, hệ thần kinh ở người và động vật nói chung. Trước năm 2019, chỉ có 6 loài Coronavirus có thể lây nhiễm cho người, đồng thời gây ra các bệnh đường hô hấp, gồm: HCoV-229E, HCoV-OC43, HCoV-NL63, HKU1, SARS-CoV và MERS-CoV. Trong đó, SARS-CoV và MERS-CoV có thể gây viêm đường hô hấp dưới và hội chứng viêm đường hô hấp cấp nặng; SARS-CoV gây dịch năm 2003 với tỉ lệ tử vong khoảng 8%; MERS-CoV gây dịch năm 2012 với tỉ lệ tử vong lên đến 35%. Chủng Coronavirus mới được tìm thấy ở Vũ Hán, Trung Quốc (SARS-CoV-2) là một loại mới và chưa được tìm thấy trước đây. Chủng SARS-CoV-2 gây nhiễm trùng đường hô hấp dưới và viêm phổi, nhìn chung có triệu chứng nhẹ hơn SARS-CoV và MERS-CoV, nhưng mức độ lây nhiễm lại rất nguy hiểm. Chúng tôi giới thiệu đặc điểm sinh bệnh học; kĩ thuật lấy bệnh phẩm, xử lý bệnh phẩm và chẩn đoán xét nghiệm SARS-CoV-2 để các đồng nghiệp tham khảo.