NHỮNG NGHIÊN CỨU BƯỚC ĐẦU VỀ TẾ BÀO GỐC VÀ TRIỂN VỌNG TRONG ỨNG DỤNG ĐIỀU TRỊ - TS. Phạm Xuân Ninh (Tạp chí Y học Quân sự, 2026)
“Tế bào gốc” là thuật ngữ chỉ tất cả những tế bào chưa biệt hóa, có khả năng phân chia thành một cặp tế bào con; trong đó, một tế bào phát triển để biệt hóa thành bất cứ loại tế bào nào, tế bào còn lại phát triển thành tế bào gốc mới thay thế tế bào gốc ban đầu. Các loại tế bào gốc đều có đặc tính chung là có khả năng phân chia, tự tái tạo trong khoảng thời gian dài; không bị biệt hóa và có thể phát triển thành các loại tế bào chuyên biệt. Khi được đưa vào cơ thể người bệnh, tế bào gốc có khả năng di chuyển đến những khu vực có tế bào đích bị tổn thương và khắc phục những tổn thương đó; đồng thời, tái tạo ra những tế bào mới chuyên biệt khỏe mạnh, thay thế những tế bào đích đã tổn thương. Công nghệ tế bào gốc đã mang đến những thành công bước đầu trong ứng dụng điều trị và mở ra nhiều triển vọng cho nền y học thế giới trong điều trị nhiều loại bệnh lí khác nhau.