ĐẶC ĐIỂM LÂM SÀNG, CẬN LÂM SÀNG 161 BỆNH NHÂN THOÁT VỊ ĐĨA ĐỆM CỘT SỐNG THẮT LƯNG ĐIỀU TRỊ TẠI BỆNH VIỆN ĐA KHOA TỈNH HẬU GIANG - CN. Nguyễn Thị Ngọc Thanh (Tạp chí Y học Quân sự, 2026)
Nghiên cứu mô tả cắt ngang đặc điểm lâm sàng, cận lâm sàng trên 161 bệnh nhân thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng, điều trị tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hậu Giang, từ 11/2020-04/2021. Kết quả: Bệnh nhân có tuổi trung bình 58,87 ± 13,85; tỉ lệ nam giới (45,3%) ít hơn nữ giới (54,7%). Đa số bệnh nhân có kinh tế gia đình không nghèo (94,4%), trình độ học vấn trung học phổ thông (57,8%), lao động chân tay (78,3%), khởi phát bệnh tự nhiên (63,4%). Về lâm sàng: tỉ lệ bệnh nhân có đau thắt lưng là 100%; có chỉ số Schober giảm là 90,1%; có hạn chế các động tác duỗi, nghiêng, xoay cột sống đều chiếm 82,0%; hạn chế gấp cột sống 80,7%; biến dạng cột sống 2,5%; có dấu hiệu Lassègue và Valleix (+) đều chiếm 98,8%; có rối loạn cảm giác 14,3%. Về cận lâm sàng: tỉ lệ có hình ảnh thoát vị đĩa đệm thể nhẹ (phình đĩa đệm) 72,7%, thoát vị đĩa đệm thể nặng (thoát vị di trú) 1,2%; thoát vị đĩa đệm vị trí L4-L5 chiếm 81,4%, vị trí L5-S1 chiếm 14,3%; thoát vị đĩa đệm đa tầng là 4,3%.