ĐÁNH GIÁ THỰC TRẠNG BỆNH TRUYỀN NHIỄM LÂY QUA ĐƯỜNG TIÊU HÓA, TẠI 11 ĐƠN VỊ KHU VỰC PHÍA BẮC VÀ ĐỀ XUẤT GIẢI PHÁP PHÒNG BỆNH - ThS. Nguyễn Thế Huynh (Tạp chí Y học Quân sự, 2026)
Nghiên cứu thực trạng bệnh truyền nhiễm lây qua đường tiêu hóa và một số yếu tố liên quan, tại 22 bếp ăn thuộc 11 đơn vị khu vực phía Bắc, thấy: Từ năm 2017-2019, tại các đơn vị nghiên cứu, trung bình mỗi năm có tỉ lệ mắc lỏng lị 1,23%, mắc nhiễm trùng nhiễm độc thức ăn 0,28%; có 46,4% và 21,2% mẫu dụng cụ cấp dưỡng dương tính với Coliforms và Fecal coliforms; có 46,4% và 12,3% mẫu tay nhân viên bếp ăn dương tính với Coliforms và Fecal coliforms; có 28,7% và 30,5% mẫu nước giếng khoan dương tính với Coliforms và Fecal coliforms, 29,6% và 12,0% mẫu nước máy dương tính với Coliforms và Fecal coliforms. 100% bếp ăn nghiên cứu bố trí đầy đủ cơ sở hạ tầng nhà ăn, nhà bếp và đầy đủ trang bị, dụng cụ cấp dưỡng. Đa số nhân viên phục vụ trực tiếp tại nhà bếp có nhận thức khá tốt về vệ sinh an toàn thực phẩm. Từ kết quả này, chúng tôi đề xuất các đơn vị cần tiếp tục quan tâm, tăng cường quán triệt, kiểm tra, giám sát định kì và hằng ngày đối với công tác bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm ở bếp ăn đơn vị, nhằng nâng cao chất lượng phòng, chống các bệnh truyền nhiễm lây qua đường tiêu hóa cho bộ đội.