NGHIÊN CỨU ẢNH HƯỞNG CỦA PROPRANOLOL LÊN MỘT SỐ CHỈ TIÊU HÓA SINH DINH DƯỠNG TRÊN BỆNH NHÂN NGƯỜI LỚN BỎNG NẶNG - PGS.TS. Nguyễn Như Lâm (Tạp chí Y học Quân sự, 2026)
Nghiên cứu tiến cứu có so sánh đối chứng ảnh hưởng của Propranolol lên một số chỉ tiêu hóa sinh dinh dưỡng trên 124 bệnh nhân người lớn bỏng nặng, điều trị tại Bệnh viện Bỏng quốc gia Lê Hữu Trác. Bệnh nhân được chia ngẫu nhiên làm 2 nhóm: Nhóm nghiên cứu điều trị bằng Propranolol, nhóm chứng điều trị theo phác đồ thường quy. Kết quả: Ở các thời điểm vào viện, ngày thứ 7, thứ 14, thứ 21 và 28 sau bỏng, nồng độ glucose máu của hai nhóm đều ở mức cao hơn giới hạn sinh lí, nhưng khác biệt không có ý nghĩa thống kê với p > 0,05. Tỉ lệ bệnh nhân kiểm soát tốt nồng độ glucose máu ở nhóm nghiên cứu (19,35%) có xu hướng cao hơn so với nhóm chứng (9,68%), nhưng khác biệt không có ý nghĩa thống kê với p > 0,05. Nồng độ protein toàn phần, albumin, cholesterol toàn phần, HDL-cholesterol và triglycerid trong máu cũng khác biệt không đáng kể giữa hai nhóm ở các thời điểm xét nghiệm (p > 0,05).