Nghiên cứu tác dụng của bài thuốc “Bát chính tán gia giảm” trong phối hợp điều trị nhiễm khuẩn đường tiết niệu - Trương, Minh Tuấn (Tạp chí Y học Quân sự, 2022)
Nghiên cứu trên 60 bệnh nhân nhiễm khuẩn đường tiết niệu, điều trị tại Khoa Nam học - Thận tiết niệu, Viện Y học cổ truyền Quân đội, từ 15/4/2021-15/12/2021. Nhóm đối chứng (30 bệnh nhân) điều trị bằng kháng sinh đơn thuần (Curam 625 mg và Cotrimoxazole 480 mg); nhóm nghiên cứu (30 bệnh nhân) dùng kháng sinh tương tự nhóm đối chứng, phối hợp thêm bài thuốc sắc “Bát chính tán gia giảm”. Kết quả: Bài thuốc “Bát chính tán gia giảm” phối hợp điều trị có tác dụng cải thiện các triệu chứng lâm sàng (giảm 9,33 ± 2,87 điểm) tốt hơn so với dùng kháng sinh đơn thuần (giảm 6,80 ± 4,92 điểm) trên các bệnh nhân nhiễm khuẩn đường tiết niệu.