ĐÁNH GIÁ CHẤT LƯỢNG NGUỒN NƯỚC SINH HOẠT CỦA MỘT SỐ ĐƠN VỊ LỰC LƯỢNG GÌN GIỮ HÒA BÌNH LIÊN HỢP QUỐC TẠI NAM SUDAN, NĂM 2025-2026 - Trần Đức Tài; Phan Thế Nhật; Nguyễn Mạnh Hiệp; Bùi Minh Đức; Lương Xuân Hội; Phạm Công Tình (Tạp chí Y học Quân sự, 2026)
Mục tiêu: Đánh giá chất lượng nguồn nước sinh hoạt của một số đơn vị thuộc Lực lượng Gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc, đóng quân tại Bentiu, Nam Sudan, từ tháng 9/2025-02/2026. Đối tượng và phương pháp: Nghiên cứu mô tả cắt ngang 60 mẫu nước sinh hoạt tại 10 đơn vị thuộc Lực lượng Gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc, tại Bentiu, Nam Sudan, từ tháng 9/2025-02/2026. Phân tích mẫu nước theo 13 chỉ tiêu hóa lí, gồm các thông số giám sát thường xuyên (nhóm A) và các thông số kiểm soát định kì (nhóm B), theo quy chuẩn kĩ thuật quốc gia Việt Nam QCVN 01-1:2024/BYT, phù hợp với tiêu chuẩn quốc tế (ISO5667). Xử lí thống kê bằng kiểm định phi tham số. Kết quả: Tỉ lệ mẫu nước có hàm lượng một số kim loại vượt ngưỡng cao (Mangan: 80%; Đồng: 15%). Tỉ lệ mẫu nước không đạt do ô nhiễm Nitơ và dư lượng Clo dư cao (Amoni: 71,67%, Nitrat: 75,0%, Clo dư tự do: 53,33%). Tỉ lệ mẫu nước đạt chuẩn toàn bộ ở mức rất thấp (11,67%). Tỉ lệ mẫu nước đạt chuẩn ở nhóm A dao động từ 60,0-80,0%; ở nhóm B từ 68,75-75,0%. Kết luận: Chất lượng nước sinh hoạt tại các đơn vị đóng quân ở Bentiu, Nam Sudan tiềm ẩn rủi ro về mặt hóa sinh học do ô nhiễm Nitơ và suy giảm nồng độ Clo tự do. Định kì thay màng lọc hệ thống lọc RO và sục rửa đường ống dẫn có thể duy trì các chỉ số cốt lõi chất lượng nước trong giới hạn an toàn.